Những sai lầm nghiêm trọng khi đi vay mua nhà tại ngân hàng

Do vậy trước khi vay mua nhà phải xem kỹ lãi suất thay đổi cho các năm sau theo hợp đồng tín dụng.
Không quan tâm đến thị trường

Có thể bạn nghĩ điều này không thật sự quan trọng, tuy nhiên đôi khi việc xem xét thị trường tài chính, biết thêm các biến động tăng giảm lãi suất của các ngân hàng, các chính sách, gói vay mua nhà ưu đãi (gói 30 nghìn tỷ vừa qua chẳng hạn) sẽ giúp bạn có cơ hội sở hữu được căn nhà một cách dễ dàng nhất mà không tốn quá nhiều sức lực.

Mua nhà là nghĩ ngay đến việc vay ngân hàng

Có thể bạn sẽ phải vay mua nhà tại ngân hàng tuy nhiên nếu là một người uy tín, và có quan hệ tốt với nhiều người, bạn hoàn toàn có thể hỏi vay người thân, bạn bè để đỡ đần một phần nào đó thay vì cứ chăm chăm đi vay tất cả số tiền cần thiết từ ngân hàng. Khi vay mượn từ bạn bè và người thân bạn sẽ có thể được trã lãi suất thấp hoặc thậm chí miễn phí.

Đi vay mua nhà khi chưa có đủ số vốn cần thiết trong tay

Trên lý thuyết, các ngân hàng có thể cho vay tới 70-80% giá trị căn nhà. Như vậy ít nhất bạn phải đang có sẵn 20-30% số tiền trong tay. Tuy nhiên nhiều người vẫn sẵn sàng mua nhà khi trong tay chẳng có đồng nào. Điều này dẫn đến việc không đủ khả năng trả nợ ngân hàng, rất nhiều trường hợp phải bán căn nhà để tính phương án thanh lý khoản vay với ngân hàng do không thể kham nổi. Các chuyên gia tài chính khuyên chỉ nên vay mua nhà với số tiền khoảng 30-40% giá trị ngôi nhà, nhằm đảm bảo bạn vẫn còn dư dả tiền sinh hoạt cũng như không rơi vào “bẫy lãi suất” khi đi vay. Nếu muốn vay quá 50% giá trị ngôi nhà, thu nhập của bạn phải thực sự “mạnh”, miễn sao tổng chi phí trả lãi ngân hàng không chiếm quá 40% thu nhập tháng.

Vay được càng nhiều thì càng tốt

Bạn đi vay mua nhà với 40-50% giá trị căn nhà muốn mua trong khi với điều kiện của mình, bạn chỉ cần có 20% là đủ. Có thể 20-30% đó bạn tính vay thêm để sắm sửa đồ đạc, đồ dùng gia đình, hoặc chi tiêu vào việc khác tuy nhiên điều đó là không thực sự cần thiết. Việc vay thêm tiền từ ngân hàng chỉ khiến cho số tiền bạn trả hàng tháng cho ngân hàng càng nhiều thêm mà thôi. Trong khi đáng ra số tiền trả lãi hàng tháng cho 20-30% vay mua nhà thêm đó bạn có thể dùng để sắm sửa đồ dùng và dùng vào việc khác rồi. Bạn nên khôn ngoan và sống trong khả năng phương tiện của bạn cho phép, bởi vì bạn không bao giờ biết khi nào cuộc sống có thể đẩy bạn vào một hoàn cảnh tài chính khó khăn, như bị nghỉ việc hoặc gặp một vấn nạn về sức khỏe.

Luôn luôn chọn lãi suất thấp nhất

Khi đi vay mua nhà, tâm lý khách hàng thường chỉ để ý đến lãi suất và số tiền được vay. Tuy nhiên đôi khi lãi suất thấp chưa chắc số tiền phải đóng hàng tháng sẽ nhỏ. Bạn phải thuộc lòng quy tắc vàng – vốn cố định nhưng lãi vay mà ngân hàng đưa ra thường là lãi suất thả nổi. Hiện nay nhiều ngân hàng chào lãi suất ưu đãi hấp dẫn: 7-8% một năm nhưng chỉ áp dụng trong 6-12 tháng đầu tiên. Sau đó, mức lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng thêm 3-4% tùy từng ngân hàng. Do vậy trước khi vay mua nhà phải xem kỹ lãi suất thay đổi cho các năm sau theo hợp đồng tín dụng.

Không đọc kỹ hợp đồng

Trước khi ký hợp đồng bạn phải đọc kỹ, chổ nào không hiểu nên hỏi, trên hợp đồng cũng có quy định như vậy. Điều này để tránh những hiểu lầm đáng tiếc giữa hai bên. Khi cầm bản hợp đồng vay mua nhà trên tay, bạn phải suy xét thật kĩ lưỡng từng điều khoản trên hợp đồng như lãi suất, kỳ hạn, hạn mức, cách thức tính lãi, ưu đãi… , đặt ra những trường hợp có thể xảy ra khi thực hiện, dựa vào điều kiện công tác và làm việc của bạn. Như vậy mọi giải đáp được thắc mắc và rõ ràng sẽ giúp tránh được những sai sót không đáng có. Nên nhớ những từ in đậm nhỏ bé tí trong hợp đồng đôi khi cũng có thể khiến cuộc sống của bạn lao đao sau này.

Nợ mà vẫn nhởn nhơ, không cố gắng và đặt mục tiêu tất toán trước hạn

Khi vay mua nhà rồi vẫn nhởn nhơ, không nỗ lực và chăm chỉ làm việc để kiếm thêm tiền trả nợ, điều này không những khiến khoản nợ của bạn bị kéo dài mà còn có khả năng trả nợ chậm và chịu phạt từ ngân hàng. Bạn có biết rằng đôi khi những món nợ có thể khiến bạn mệt mỏi hơn nhưng lại mang đến những động lực làm việc không tưởng. Bạn cũng nên lưu ý kỹ điều khoản tất toán trước hạn khi vay ngân hàng bởi đây là việc bạn nên làm để giảm bớt gánh nặng tài chính. Phần lớn các khách hàng vay mua nhà đều không cần đủ thời gian vay ban đầu để trả hết nợ. Đừng tiếc tiền phí trả trước hạn (khoảng 2-4% tuỳ chính sách và thời gian trả trước hạn).

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *