Những rủi ro khôn lường khi đứng tên ký hợp đồng vay tín dụng cho người khác

Bạn có thể lâm vào cảnh kiện tụng vì khoản vay này và tệ hơn nữa là nhận một bản án dân sự hoặc thậm chí là bản án hình sự.

Thận trọng khi đứng tên thay người khác trên hợp đồng

Việc dùng uy tín cá nhân để làm thủ tục giúp người khác vay tiền tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Đơn cử một số trường hợp minh chứng cho sự cả tin của những cá nhân đã dùng uy tín cá nhân ký thay hợp đồng vay trả góp cho người khác như sau:

Vụ án đối tượng T.K.L. ngụ ở Phú Yên bị khởi tố trách nhiệm hình sự vì hành vi lừa gạt người khác đứng tên vay tiền của FE CREDIT mua ba chiếc xe máy dưới hình thức trả góp rồi đem bán, chiếm đoạt tổng số tiền 62 triệu đồng. Đáng lưu ý nhất là những người mà T.K.L. nhờ đứng tên đều có quan hệ thân thích với y và đến khi bị đòi nợ họ vẫn không biết mình đã trở thành nạn nhân của vụ lừa đảo này và phải gánh trên vai khoản nợ hàng chục triệu đồng, trong khi gia cảnh đều rất khó khăn.
Công an cũng vừa xử lý một đường dây buôn lậu xe máy tại Hậu Giang, trong đó có xảy ra trường hợp một số đối tượng lợi dụng những người dân thiếu hiểu biết hoặc vì lòng tham nhất thời, đưa họ một khoản tiền nhỏ vài triệu đồng để đứng tên đăng ký mua xe máy trả góp, sau đó mang bán qua biên giới. Những nạn nhân này đều thuộc diện hộ nghèo, không có tài sản nên rất khó khăn cho công ty trong công tác thu hồi nợ.
Cần phải hiểu rõ quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của mình để tránh gặp phải những vướng mắc mà lẽ ra hoàn toàn có thể tránh khỏi. Vậy cần cân nhắc những yếu tố gì khi được nhờ ký thay hợp đồng vay tín chấp? Hãy tìm hiểu cùng với các chuyên gia tài chính.

Suy nghĩ thận trọng trước khi đặt bút ký hợp đồng vay tín dụng thay cho người khác

1. Đặt nghi vấn

Cần đặt câu hỏi vì sao người bạn này không được phê duyệt hợp đồng vay tín dụng đứng tên chính mình mà phải nhờ đến bạn. Vì lịch sử tín dụng xấu? Không đủ điều kiện chứng minh để đi vay? Không chứng minh được khả năng thanh toán? Hoặc người đó có ý định lừa đảo nên không thể tự mình đứng tên cho khoản vay? Các công ty tài chính đều có hệ thống phân tích dự đoán khả năng trả nợ của khách hàng. Kết luận của họ dựa trên căn cứ thu nhập và dữ liệu về thói quen chi tiêu của người muốn đi vay, không dựa trên cảm xúc hoặc đánh giá hình thức bên ngoài.

2. Thận trọng tránh bị lừa gạt

Cần tính đến khả năng bị chính bạn bè hoặc người thân lừa gạt khi được hứa chia một khoản lợi từ việc giúp đứng tên ký hợp đồng vay tiền tại các công ty tài chính. Bạn nên thận trọng để không vì lợi ích nhất thời mà phải nặng gánh nợ nần thay cho người đó. Bạn có thể lâm vào cảnh kiện tụng vì khoản vay này và tệ hơn nữa là nhận một bản án dân sự hoặc thậm chí là bản án hình sự.

3. Gánh nặng trả nợ

Khi ký thay hợp đồng vay tín dụng, bạn chấp nhận trách nhiệm thanh toán các khoản nợ này. Nếu trễ hạn thanh toán, bộ phận thu hồi nợ sẽ tìm đến bạn và cả gia đình bạn liên tục đến khi khoản nợ được thanh toán, làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ của bạn. Nếu người nhờ bạn ký thay hợp đồng phá sản vì nợ nần chồng chất, bạn sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trả nợ cho khoản vay mà mình đã ký thay.

4. Ảnh hưởng đến sức khỏe tín dụng của bạn

Khi bạn ký thay hợp đồng vay nợ giúp người khác, bạn phải chịu trách nhiệm về khoản nợ đó như thể đó là khoản nợ của chính mình. Nếu người thân của bạn chậm trễ trong thời gian thanh toán, điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn đã muộn thanh toán. Việc thanh toán chậm sẽ được báo cáo trong báo cáo tín dụng của bạn trên hệ thống của các tổ chức cho vay cũng như tại CIC – Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và nó sẽ ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của bạn. Các ngân hàng sẽ từ chối cho bạn vay tiếp vì lịch sử tín dụng xấu, trong khi bạn thực tế không hề vay và sử dụng số tiền đó.

5. Tăng tỷ lệ nợ

Các khoản vay ký thay cũng sẽ làm tăng tỷ lệ nợ trên thu nhập của bạn, ảnh hưởng đến khả năng chấp thuận các khoản tín dụng và cung cấp thẻ tín dụng trong tương lai. Khi các ngân hàng, công ty tài chính thẩm định yêu cầu tín dụng phát sinh trong tương lai của bạn, họ cũng sẽ xem xét lịch sử tất cả các khoản vay đứng dưới tên của bạn. Nếu các khoản nợ làm gia tăng tỷ lệ nợ trên thu nhập của bạn lên mức quá cao, yêu cầu khoản tín dụng mới của bạn có thể bị từ chối.

6. Chấm dứt hợp đồng không dễ dàng như khi ký hợp đồng

Bạn không thể chấm dứt hợp đồng mà bạn đã ký thay vì bạn cảm thấy hối tiếc. Khi một hợp đồng đã được nhập vào hệ thống, cách duy nhất để rút tên của bạn khỏi hợp đồng này là thanh toán đầy đủ khoản vay đứng dưới tên bạn.

Nếu bạn chọn ký giúp hợp đồng vay tín chấp, bạn nên nghĩ đến những tình huống nan giải có thể gặp phải liên quan đến chữ ký và trách nhiệm thực hiện hợp đồng đó của mình.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *